TẠI SAO BÌNH ĐỊNH KHAI THÁC BỀN VỮNG VÀ SONG SONG DU LỊCH QUY NHƠN

TẠI SAO BÌNH ĐỊNH KHAI THÁC BỀN VỮNG VÀ SONG SONG DU LỊCH QUY NHƠN

Tại sao Bình Định khai thác bền vững và song song Du lịch Quy Nhơn thiên nhiên kết hợp du lịch văn hóa lịch sử tâm linh?

Việc xây dựng thương hiệu du lịch Quy Nhơn là yếu tố quan trọng để phát triển du lịch bền vững. Đặc biệt, Quy Nhơn cần định hình và phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng dựa trên các yếu tố tạo nên bản sắc du lịch cho Thành Phố Biển.

Khi cuộc sống của con người ngày càng nâng cao thì nhu cầu du lịch Quy Nhơn nghỉ dưỡng sau những ngày làm việc căng thẳng càng phát triển mạnh mẽ. Các loại hình du lịch văn hóa tâm linh, ẩm thực đang là một xu hướng phát triển mới mà nhiều công ty lữ hành đang hướng đến để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Những chuyên gia trong nước và nước ngoài khảo sát, đánh giá rất cao các di sản kiến trúc văn hóa tâm linh. Bình Định đang sở hữu nhiều di sản quý vô cùng độc đáo của nhân loại mà ít nơi nào có được.

>> Xem tất cả dự án đang triển khai tại Quy Nhơn

Du lịch Quy Nhơn Và Văn hóa tâm linh là gì ? 

Văn hoá tâm linh là một thuật ngữ được dùng để chỉ một loại hình văn hoá tinh thần đặc thù của người Việt Nam lấy đối tượng là sự bày tỏ tình cảm linh thiêng, niềm tin linh thiêng, sự tri ân của những người đang sống đối với những người thân đã mất, đối với những vị anh hùng dân tộc, những liệt sĩ được tôn làm Thánh, làm Thần, làm Thành hoàng… diễn ra trong một không gian thiêng và thời gian thiêng nhất định.

Du Lịch Quy Nhơn

Ảnh: Lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định 

1. Các di sản Văn hóa Tâm Linh – Bình Định hiện đang có.

Bình Định là vùng đất có nhiều danh lam cổ tự mang những giá trị độc đáo về kiến trúc và bề dày lịch sử văn hóa. đây là một lợi thế so sánh giúp Bình Định khai thác loại hình du lịch Quy Nhơn văn hóa tâm linh.

2. Chùa Thập Tháp Cổ Tự – Du Lịch Quy Nhơn

Chùa Thập Tháp Di Đà tọa lạc tại thôn vạn Thuận xã Nhơn Thành Thị Xã An Nhơn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về phía Bắc. 

Năm 1665, thiền sư Nguyễn Thiều lập ngôi chùa nhỏ để tham thiền và Hoằng dương Phật Pháp, đến năm 1680, chùa chính thức được xây dựng quy mô lớn lấy hiệu là Thập Tháp Di Đà Tự, tính đến nay đã trên  300 năm tuổi. 

Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo dù kiến trúc cũ và mới đan xen nhưng chùa vẫn giữ được tổng thể hài hòa.

Năm 1990, chùa thập tháp di đà được bộ Văn hóa Thông tin nay là bộ văn hóa thể thao và du lịch Quy Nhơn công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. 

3. Chùa Linh Phong – Du Lịch Quy Nhơn

Cùng với chùa Thập Tháp di Đà, Chùa Linh Phong cũng có tuổi đời hơn 300 năm tuổi. Chùa được thành lập từ năm 1702, trên lưng chừng một ngọn đồi ở phía nam Núi Bà thuộc xã Cát Tiến huyện Phù Cát cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về phía Bắc, chùa dựa lưng vào núi cao mặt trông ra biển xung quanh có sông uốn lượn phong cảnh thanh tao kỳ bí không gian tĩnh mịch.

Với tên ban đầu là Dũng Tuyền đến năm 1733 chúa Nguyễn Phúc Chu xuống chiếu cho xây lại chùa và đổi tên là Linh Phong.

Du Lịch Quy Nhơn
Ảnh: Chùa Linh Phong

4. Một số ngôi chùa cổ khác – Du Lịch Quy Nhơn

Ngoài chùa Thập Tháp Di Đà, chùa Linh Phong thì Bình Định còn có nhiều ngôi cổ tự như Long Khánh Sơn Long và Long Phước, đều là những điểm đến rất tiềm năng để phát triển các tuyến du lịch Quy Nhơn tâm linh. 

Không chỉ có nhiều danh lam cổ tự mang giá trị độc đáo về kiến trúc và bề dày lịch sử văn hóa vùng đất Bình Định còn thu hút du khách bởi có nhiều danh lam thắng cảnh mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ. 

5. Hệ thống Tháp Chăm – Bình Định – Du Lịch Quy Nhơn

Một tài nguyên cũng rất đặc biệt đó chính là tài nguyên Về di tích lịch sử và những di tích, nổi bật là hệ thống Tháp Chăm của Bình Định. Có thể nói rằng đây là một nơi còn tồn tại nhiều Tháp Chăm nhất ở Việt Nam và đặc biệt là những Tháp Chăm ở Bình Định, có quy mô lớn cũng như cách thức xây dựng có sự khác biệt so với những nơi khác. Những cái tháp chăm lớn nhất ở việt nam.

Bình Định vốn là vùng định Đô khá dài của vương quốc cổ Cham Pa ở giai đoạn phát triển rực rỡ nhất từ thế kỷ thứ mười một đến thế kỷ thứ mười lăm. Chính vì vậy Bình Định được biết đến là địa chỉ lưu giữ nhiều di tích kiến trúc văn hóa Chăm độc đáo, Trong đó đặc biệt nhất là các di tích Tháp Chăm. Quần thể Tháp Chăm Bình định còn khá nguyên vẹn đa dạng và đạt nhiều kỷ lục trong khu vực Đông Nam Á và có niên đại từ thế kỷ thứ mười một đến thế kỷ thứ mười hai.

Những ngôi tháp này Nằm ở các vùng xung quanh kinh đô thành Đồ Bàn xưa, nay thuộc địa giới 3 huyện và 1 thành phố gồm Tuy Phước, An Nhơn, Tây Sơn và thành phố Quy Nhơn. Tháp chăm Bình Định đã và đang hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan bởi sự hùng vĩ và trường tồn với thời gian qua gần 1000 năm.

Du lịch quy nhơn

Ảnh: Tháp Chăm Bình Định 

Văn Hóa Nghệ Thuật Du lịch Quy Nhơn

Bình Định còn được gọi là đất thi nhân nơi tìm việc của những tâm hồn thi nhân nghệ sĩ từ những nhà văn hóa soạn tuồng Đào Tấn, Nguyễn Diêu đến các thi sĩ Hàn Mạc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Quách Tấn, Yến Lan. Giàu có về văn hóa về di sản và du lịch Quy Nhơn như Bình nhưng những tiềm năng đó không phải ai cũng nhận ra và biết đến.

Nền Văn hóa đặc trưng giao thoa của nhiều khu vực.

Về văn hóa, Bình Định là một nơi rất đặc biệt, nó giao thoa của nhiều nền văn hóa lớn của khu vực Nam Á và châu Á. Do vậy Bình Định có những nét văn hóa rất đặc sắc, đặc trưng. Ví dụ như, Bình Định, nơi sinh ra hát tuồng, một trong những cái nôi của bài Chòi Nam Trung Bộ và có một điểm đặc biệt, đó là nơi sinh ra chữ quốc ngữ của Việt Nam, chữ viết mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Đó chính là một trong những đặc sắc văn hóa tại Bình Định. 

Văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú 

Bình Định còn có một văn hóa nữa, đó là văn hóa ẩm thực. Văn hóa ẩm thực ở Bình Định cực kỳ phong phú và đa dạng. Dựa trên nền tảng, thứ nhất là điều kiện tự nhiên và thứ hai là sự giao thoa của các nền văn hóa, tạo ra những sắc thái riêng của văn hóa ẩm thực của Bình Định. 

Những cái điều đấy cũng đã đủ để tạo ra những sự hấp dẫn và thu hút du khách đến Bình Định.

Ở Bình Định thì ngoài bảo tàng Quang Trung, có thể phát triển tour tuyến liên quan tới di tích của người Chăm. Vì hiện nay ở miền trung, trừ tỉnh Quảng Nam ra, là nơi có Thánh địa Mỹ Sơn, thì Bình Định là một địa phương có nhiều di tích Chăm nhất tất cả những phần còn lại Miền Trung. Đó là một hướng khai thác rất là tốt.

Du lịch quy nhơn
Ảnh: Ẩm thực Bình Định

Bên cạnh đó, hiện nay tại thành phố Quy Nhơn đã và đang đầu tư các dự án về du lịch biển, du lịch Quy Nhơn nghỉ dưỡng cũng là một hướng đi hợp lý cho tỉnh.

những năm qua nhằm khai thác tiềm năng về du lịch văn hóa tâm linh, tỉnh Bình Định đã đầu tư xây dựng trọng điểm văn hóa du lịch như cụm bảo tàng Tây Sơn, đàn tế trời đất, đến huyện Tây Sơn quá khứ hào hùng của dân tộc thời triều đại Tây Sơn được tái hiện qua các màn biểu diễn võ thuật, Nhạc Võ Tây Sơn,… Đó là một trong số rất ít những điểm đến du lịch văn hóa tâm linh đã được đầu tư bài bản, còn lại với những công trình khác việc việc đầu tư còn dàn trải, chưa có trọng điểm bởi vậy hầu hết những viên ngọc trong văn hóa Bình Định còn đang tiềm ẩn.

Với thế mạnh đặc thù và tiềm năng của địa phương, Bình Định sở hữu lợi thế để phát triển du lịch bền vững dựa trên những sản phẩm du lịch giàu bản sắc. Đó là việc gắn các giá trị lịch sử, văn hóa với điều kiện tự nhiên, kết hợp du lịch biển, du lịch lịch sử – văn hóa khéo léo trong các tour, tuyến, giúp khách có thêm trải nghiệm khi tới Bình Định.

Kết quả tất yếu đến từ chủ trương đúng đắn của tỉnh là khai thác tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch, cũng như thu hút vốn đầu tư vào các khu du lịch nghỉ dưỡng, làm cho du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Viết bình luận của bạn: